บริษัท ดีโตเจน กรุ๊ป จำกัด
888/131 ม.5 ต.บ้านเป็ด อ.เมืิองขอนแก่น จ.ขอนแก่น 40000
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 086-345-8629
LINE ID : @ok123
วัยทองชาย - ดีโตเจน

มารู้จักนิยามคำว่า วัยทองในผู้ชาย

เราเคยได้ยินอาการวัยทองของผู้หญิงมามาก รู้หรือไม่ผู้ชายก็สามารถเป็นวัยทองได้เช่นเดียวกัน วัยทองชายเกิดขึ้นได้อย่างไร อ่านต่อได้ที่นี่

ถ้ากล่าวถึงผู้ชายวัยทอง หลายๆคนอาจสงสัยว่าผู้ชายเป็นวัยทองด้วยหรือ เพราะที่เห็นๆก็จะเป็นในผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายก็เป็นวัยทองได้เช่นเดียวกัน แต่อาการนั้นมันจะไม่ค่อยแสดงออกอย่างเด่นชัดเหมือนในผู้หญิงกล่าวคือตัวปัจจัยที่จะส่งผลให้มีอาการวัยทองในผู้ชายได้นั่นก็คือ ปริมาณฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่ถูกผลิตขึ้นลดลง ซึ่งฮอร์โมนแอนโดรเจนเอง ประกอบด้วยฮอร์โมนหลายชนิด แต่ชนิดที่ผลิตออกมามากสุด จะเป็นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) โดยผู้ชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น จะมีการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจากลูกอัณฑะ 7 มิลลิกรัมต่อวันและหลังจากผู้ชายเริ่มเข้าสู่วัย 40 ปี ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลูกอันฑะ จะค่อยๆลดน้อยลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนกระทั่งอายุประมาณ 65 ปี จะเหลือจากการผลิตเพียงครึ่งหนึ่งจากช่วงวัยรุ่น แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าผู้ชายจะอายุมากเท่าใดก็ตาม อัณฑะยังคงมีความสามารถในการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ เพียงแต่ผลิตได้ลดน้อยลงเท่านั้น จึงทำให้อาการของผู้ชายวัยทองไม่ปรากฏชัดเจนเหมือนในผู้หญิง และการลดลงของระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะลดลงเร็วหรือช้านั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านพฤติกรรมสุขภาพเป็นสำคัญอีกด้วย

สำหรับอาการวัยทองในผู้ชายนั้นโดยทั่วๆไป จะเริ่มเห็นเด่นชัดเมื่ออายุประมาณห้าสิบปีขึ้นไปแต่ก็มีบ้างในช่วงสี่สิบกว่าปี โดยจะมีอาการหงุดหงิด ซึมเศร้า ความจำเสื่อม ไม่มีสมาธิ อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ปวดเมื่อย และมีความบกพร่องในบทบาทและสรรถภาพทางเพศ และอื่นๆ โดยจะมีอาการใดอาการหนึ่งหรือหลายอาการในเวลาเดียวกันได้ ซึ่งอาการวัยทองในผู้ชายโดยทั่วไปจะใช้คำว่าแอนโดรพอส (Andropause)หรือภาษาไทยจะใช้คำว่า ผู้ชายวัยทองหรือชายวัยทอง

อาการวัยทองในผู้ชายที่ควรรู้

1.ภาวะนอนไม่หลับหรือหลับไม่ลึก

            อาการนอนไม่หลับหรือหลับไม่ลึกในผู้ชายโดยส่วนใหญ่จะเป็นประเภทไม่ค่อยรู้ตัวนัก เนื่องจากจะหลับง่าย เมื่อเข้านอนไม่นานนักก็จะหลับอย่างง่ายดาย แต่จะหลับได้ไม่ลึกมากพอที่จะทำให้ร่างกายสดชื่นเมื่อนอนในระยะเวลาเท่าเดิม ดังนั้นผู้ชายที่มีอาการโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลานอนเยอะ เมื่อใดก็ตามที่มีเวลาว่าง จะสนใจการพักผ่อนโดยการนอนเป็นอันดับแรก แต่ผู้ชายที่มีอาการมากหน่อย จะนอนหลับค่อนข้างยากเมื่อเข้านอน หรือ เข้านอนแล้วตื่นนอนกลางดึกแล้วจะหลับต่อจะใช้เวลายาวนานกว่าปกติกว่าจะหลับได้อีกครั้ง

 

2.การถดถอยสมรรถภาพทางเพศ

            สำหรับปัญหาการถดถอยสมรรถภาพทางเพศ จะเป็นอาการที่พบในผู้ชายโดยส่วนใหญ่ และเป็นปัญหาที่ผู้ชายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ค่อนข้างมาก โดยอาการจะมีความต้องการทางเพศที่ลดน้อยถอยลง แต่บางคนก็อาจมีความต้องการที่เท่าเดิม แต่องคชาตไม่แข็งตามใจต้องการ หรือแข็งได้ก็แข็งได้ไม่นานและบางคนก็จะมีอาการหลั่งไวร่วมด้วย ซึ่งลักษณะอาการดังกล่าวตามภาษาทั่วไปที่รู้จักกันคือ อาการนกเขาไม่ขัน นั้นเอง

ด้านกลไกที่องคชาตแข็งตัวกับอารมณ์ทางเพศนั้น กลไกการทำงานจะแยกส่วนออกจากกัน สำหรับอารมณ์ทางเพศจะเกิดจากกลไกจากสมองเท่านั้นที่ได้รับการกระตุ้นจากประสาททั้งห้า คือ รูป รส กลิ่น เสียงและการสัมผัส ส่วนการที่องคชาตจะแข็งตัวได้นั้น หลอดเลือดในองคชาตต้องการสารไนตริกออกไซด์และการทำงานของหูรูดที่โคนองคชาต เพื่อให้เลือดไหลเวียนเข้าไปพร้อมกับมีการกักเก็บได้ ดังนั้นเมื่อกลไกการทำงานของสารไนตริกออกไซด์ทำงานได้น้อยหรือหูรูดทำงานได้ไม่ดี กลไกการแข็งตัวก็จะลดประสิทธิภาพลง สาเหตุหลายๆอย่างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนล้วนมีอิทธิพลต่อกลไกความต้องการทางเพศและประสิทธิภาพการแข็งตัวขององคชาต เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายลดลง สมรรถภาพทางเพศก็จะลดน้อยถอยลงตามมานั้นเอง

 

3.ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ชาแขนขา

            

ความแตกต่างของกล้ามเนื้อชายและหญิง ทำไมผู้ชายถึงมีกล้ามเนื้อใหญ่กว่าผู้หญิง นั้นก็คือฮอร์โมนเพศนั้นเอง ดังนั้นเมื่ออายุมากขึ้นระดับการสร้างฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง ย่อมไปมีผลต่อกล้ามเนื้อด้วยเช่นกัน ทำให้กล้ามเนื้อหด จึงเกิดอาการเมื่อย แขนขาตรึง อ่อนเพลียง่าย และอีกอย่างหนึ่งเมื่อกล้ามเนื้อหดหายลง ระดับของการเผาผลาญของร่างกายจะลดลงตามมาเช่นกัน จึงทำให้ผู้ชายที่เข้าวัยทองอ้วนลงพุงง่าย

 

4.อารมณ์แปรปรวน

            

ภาวะอารมณ์แปรปรวนที่เกิดขึ้นกับชายวัยทองนั้น จะมีด้วยกันสองด้าน ด้านหนึ่งจะเป็นภาวะซึมเศร้าง่าย ขี้น้อยใจ คิดมาก อีกด้านหนึ่งจะเป็นภาวะหงุดหงิดง่าย ใจร้อน ควบคุมสติได้ไม่ค่อยดี แต่จะแสดงออกด้านใดเด่นชัดนั้นขึ้นกับนิสัยเดิมของเจ้าตัวและสภาพแวดล้อมหรือบุคคลใกล้ชิดด้วย ถ้าอยู่คนเดียวบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าง่ายกว่าการหงุดหงิด แต่ถ้าอยู่ในภาวะเร่งรีบ ก็จะมีภาวะหงุดหงิดง่ายมากกว่าซึมเศร้า  ภาวะอารมณ์แปรปรวนนี้จะกระทบต่อสังคมและหน้าที่การงานได้มากที่เดียว โดยเฉพาะบุคคลรอบข้าง

 

5.อาการหลงลืมง่าย

            เมื่อคนเราอายุมากขึ้นการขี้หลงขี้ลืมก็มักจะเป็นเรื่องปกติที่ใครหลายๆคนคิดว่าเป็นไปตามวัย แต่แท้ที่จริงแล้ว สาเหตุลึกๆเมื่อคนเราอายุมากขึ้นระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายที่ได้จากอันฑะ ก็จะค่อยลดน้อยถอยลง ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนนั้นมีอิทธิพลต่อการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่ช่วยในการจดจำดังนั้นเมื่อการสร้างงฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง กลไกการเรียนรู้หรือจดจำก็ย่อมลดประสิทธิภาพลงตามมา

ในระยะสั้นๆของอาการหลงลืมในผู้ชายวัยทองนั้น จะส่งผลกระทบเพียงแค่ความจำระยะสั้นๆเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปเนินนานความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ก็จะเพิ่มขึ้นตามมา เนื่องจากเซลล์สมองค่อยๆถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ

6.ผมร่วงง่าย

            ผมร่วงก็เป็นปัญหาหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึงในเรื่องกรรมพันธุ์ ความเครียด การแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผม โดยความเป็นจริงแล้วระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดลงไป เมื่อผู้ชายมีอายุมากขึ้นนั้นมีอิทธิพลอย่างมากต่อการที่ทำให้ผมร่วงง่ายมากขึ้น โดยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีอิทธิพลต่อการสร้างคอลาเจนใต้ผิว เมื่อคอลาเจนใต้ผิวลดลง ทำให้พื้นที่ผิวในการยึดเกาะของรากผมลดลงตามมา จึงเป็นสาเหตุให้ผมทำไมถึงร่วงง่ายเมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทอง

7.ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย

            ผิวแห้งปัญหานี้เกิดขึ้นได้ในผู้ชาย แต่ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะไม่สนใจในแง่นี้เท่าใดนัก แต่เมื่อผิวแห้งปัญหาผิวแพ้ง่ายก็จะมีโอกาสสูงตามมา ในแง่ของอาการเมื่อเกิดอาการนี้ ทุกอย่างเราเคยสัมผัสเช่น น้ำยาล้างจาน สบู่ แชมพู หรือ ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่มีสารเคมี จากปกติไม่เคยมีประวัติแพ้ แต่กลับมาแพ้สิ่งเหล่านี้ได้ นอกจากนั้น การออกไปสัมผัส ต้นหญ้า ใบไม้ ก็มีโอกาสแพ้ได้มากขึ้นเช่นกัน

ในแง่ของเหตุผลที่ผิวแพ้ง่าย ปัจจัยที่มาอธิบายนั้น เกิดจากภาวะการลดลงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนไปมีอิทธิพลต่อการสร้างคอลาเจนใต้ผิว เมื่อคอลาเจนใต้นั้นลดลง จึงส่งผลให้ผิวบางและแพ้ง่าย

           

8.เล็บเปราะบาง

เล็บเปราะบางในผู้ชาย ที่เกิดขึ้นดูเหมือนปัญหานี้แทบจะไม่ส่งผลกระทบอะไรมากมายนัก เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่ จะไว้เล็บสั้น แต่การแตกหักก็จะมีให้เห็นบ้างเล็กน้อย จึงเป็นอาการที่เป็นปัญหาในผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากผู้หญิงจะไว้เล็บยาวกว่าผู้ชาย

สำหรับเหตุผลที่จะอธิบายว่าทำไมเล็บจึงเปราะบางนั้น เนื่องจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดลงไปมีผลต่อความชุ่มชื้นของผิว โดยความชุ่มชื้นของผิวมีอิทธิพลต่อความเปราะบางของเล็บ เล็บจึงเปราะบางฉีกขาดได้ง่ายเมื่อระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง

9.ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่ไหลพุ่ง

            ชายวัยทอง เมื่ออายุมากขึ้น จะเริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายปัสสาวะและมากขึ้นไปตามวัย โดยมีอาการปัสสาวะไม่ไหลพุ่ง ลำเล็กลง และเป็นหยดเป็นหยดๆ หลังจากที่ถ่ายปัสสาวะเสร็จแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากท่อปัสสาวะในชายวัยทองจะคลายหรือหย่อนตัว เวลาปัสสาวะท่อปัสสาวะจะขยายใหญ่ขึ้นได้ไม่ดี ทำให้ปัสสาวะไหลออกได้ช้า ทั้งนี้ไม่รวมอาการอันเนื่องมาจากต่อมลูกหมากโต

อีกอาการหนึ่งก็คือ จะปัสสาวะบ่อย กลั่นปัสสาวะได้ไม่ดี ทำให้ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ โดยเฉพาะกลางคืน และจะมีผลต่อการนอนเป็นอย่างมากด้วย ทำให้หลับได้ไม่ต่อเนื่อง ทั้งนี้เกิดจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดลงไปมีอิทธิพลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้ หย่อนยานหดรัดตัวไม่ดีและ เลือดมาเลี้ยงกระเพาะปัสสาวะไม่มากพอ กระเพาะปัสสาวะจึงมีความไวต่อการกระตุ้น จำนวนปัสสาวะเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้อยากถ่ายปัสสาวะ

10.คอเลสเตอรอลสูง อ้วนลงพุงง่าย

            ชายวัยทองมักจะเจอปัญหาอ้วนลงพุงง่ายเสมอเกือบจะทุกคน และตามมาด้วยคอเลสเตอรอลสูง ตัวต้นเหตุในเรื่องนี้ ก็มาจากฮอร์โมนเพศที่ลดลงไปมีผลต่อกล้ามเนื้อให้หดตัว ทำให้การเผาผลาญลดลง จึงเป็นที่มาของการอ้วนง่าย และคอเลสเตอรอลสูง

11.อาการร้อนหรือหนาววูบวาบ

            อาการร้อนหรือหนาววูบวาบในผู้ชายนั้นมักไม่ค่อยเป็นในอาการนี้  โดยอาการร้อนวูบวาบหรือหนาววูบวาบ เกิดจากระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงอย่างรวดเร็วแล้วไปมีผลกระทบต่อสมองส่วนไฮโปรทาลามัส ทำให้เกิดการแปรปรวน จึงมีอาการร้อนหรือหนาววูบวาบออกมา แต่สำหรับผู้ชายระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะค่อยๆลดลงที่ละน้อยแบบค่อยเป็นค่อยไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นผู้ชายจึงเป็นน้อยในอาการนี้ แต่ก็พบได้ในรายที่อัณฑะมีการเสื่อมถอยอย่างรวดเร็ว

 

12.โรคกระดูกพรุน

            อาการของโรคกระดูกพรุนในผู้ชายวัยทองนั้นกว่าจะเรียกว่ามีภาวะกระดูกพรุนก็ต้องใช้ระยะเวลายาวนานพอสมควรและเมื่อมีภาวะกระดูกพรุนแล้ว จะไม่มีอาการใดๆแสดงออกมาอย่างชัดเจนที่แสดงว่ามีภาวะกระดูกพรุน ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็ต้องเข้ารับการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลหรือคลินิกต่างๆ

สำหรับชายวัยทองที่มีภาวะกระดูกพรุนจะมีความเสี่ยงต่อกระดูกหักง่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุแม้เหตุการณ์นั้นไม่รุนแรงอะไร

ทางเลือกจากธรรมชาติ100% แก้อาการวัยทองในผู้ชายด้วยผลิตภัณฑ์บลูทาเจน

ผลิตภัณฑ์บลูทาเจนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการวัยทองในผู้ชาย โดยเราคำนึงถึงความปลอดภัยต่อผู้บริโภคจึงได้คัดสรรวัตถุดิบจากพืชสมุนไพรแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นในแง่ของคุณภาพทางบริษัทได้มีการคัดเลือกวัตถุดิบ กระบวนการผลิตและกระบวนการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ให้ได้สารออกฤทธิ์มากที่สุดและเพียงพอต่อการนำไปใช้ทดแทนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายวัยทอง ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ได้รับรองจาก สำนักงานอาหารและยากระทรวงสาธารณสุขอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์บลูทาเจนสรรพคุณช่วยอะไรได้บ้าง

1. แก้ปัญหาอาการวัยทองในสุภาพบุรุษ ที่มีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งหมดดังนี้ นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท
ร้อนหรือหนาววูบวาบ ความจำสั้น อารมณ์แปรปรวน ผิวแห้ง คันที่ผิว ผมร่วงผิดปกติ ปวดเมื่อยตามตัว เล็บเปราะ
ปัสสาวะบ่อย อวัยวะเพศไม่แข็งตัว
2. ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนในสุภาพบุรุษ หรือใช้ในการรักษาผู้ที่มีภาวะกระดูกบางหรือพรุนได้ โดยทานควบคู่กับ
อาหารเสริมแคลเซี่ยม
3. ช่วยเร่งการสร้างคลอลาเจนใต้ผิว ให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นดูมีน้ำมีนวล ผิวไม่เหี่ยวย่นเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น
4. ป้องกันการเกิดฝ้าแดดและกระ และช่วยลดอาการผิวแพ้ง่าย อันเนื่องมาจากสภาพสิ่งแวดล้อมหรือการใช้เครื่องสำอางค์
5. ช่วยการเผาผลาญคลอเลสเตอรอล จึงเป็นการป้องกัน ความดันสูงและโรคหัวใจ
6. ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เมื่อออกกำลังกายควบคู่จะส่งผลให้ลดไขมันที่หน้าท้องลงได้ง่าย
7. ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศในสุภาพบุรุษให้กลับมาเป็นปกติ
8. ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในสุภาพบุรุษ